NAM TINH NGUYEN 1

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào HOT

14 04 2019 Diệp Anh (TTXVN)
517 lượt xem

Chiều 13/4, Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức chương trình vui Tết cổ truyền Bunpimay cho hàng trăm lưu học sinh nước Lào đang học tập tại tỉnh Sơn La.

Chú thích ảnh
Phần nghi thức Tết cổ truyền Bunpimay diễn ra trong không khí trang trọng và đầm ấm.

Tết cổ truyền Bunpimay thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm, đây là tập quán văn hóa lâu đời của người dân nước Lào.

Chương trình năm nay được tổ chức gồm hai phần là giao lưu văn hóa Lào - Việt và nghi thức Tết cổ truyền Bunpimay.

Tại buổi giao lưu, lưu học sinh Lào đã nhận được những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới từ Nhà trường, các thầy cô, bạn bè Việt Nam. Đây cũng là dịp để các em ôn lại truyền thống tốt đẹp, ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền Bunpimay và cùng các thầy cô, bạn bè Việt Nam hòa mình vào những tiết mục giao lưu văn nghệ, ca múa nhạc đặc sắc mang đậm chất văn hóa của hai đất nước Lào - Việt.

Trong không khí trang trọng và đầm ấm, Nhà trường tổ chức cho lưu học sinh Lào những nghi thức không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay như nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu may, mong sự bình yên cho cả năm và nghi thức té nước với ý nghĩa mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho người dân trong năm mới.

Chú thích ảnh
Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu may, mong sự bình yên cho cả năm.

Em Sivụi Bun Bua Phăn - Lưu học sinh khóa 57, Khoa Lý luận chính trị chia sẻ, năm nay là năm thứ 3, em ăn Tết xa nhà và cũng là năm thứ 3 em đón Tết cùng các thầy cô, bạn bè Việt Nam. Em cảm thấy rất vui và phấn khởi vì được Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay. Em bộc bạch: “Tình cảm và sự quan tâm của nhà trường, các thầy cô, bạn bè Việt Nam chính là động lực để lưu học sinh Lào phấn đấu rèn luyện, học tập tốt hơn nữa”.

 

Theo thầy Đoàn Đức Lân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, chương trình vui Tết cổ truyền Bunpimay là hoạt động thường niên của nhà trường. Cùng với việc tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao, hội chợ văn hóa - ẩm thực, chương trình này nhằm tăng cường cơ hội giao lưu giữa lưu học sinh Lào với sinh viên Việt Nam. Qua đó, gắn kết tình cảm giữa sinh viên hai nước nói riêng và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung.

Trường Đại học Tây Bắc là cơ sở đào tạo bậc đại học duy nhất tại tỉnh Sơn La. Năm học 2019-2020, Nhà trường có gần 750 lưu học sinh Lào theo học các hệ dự bị, đại học, cao đẳng và sau đại học. Đây là trung tâm đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ uy tín cho nước bạn Lào.

Tám tỉnh Bắc Lào có quan hệ hữu nghị và ký kết hợp tác toàn diện với tỉnh Sơn La là Hủa Phăn, Luông Pha Băng, U Đôm Xay, Bò Kẹo, Phông Xa Lỳ, Luông Nậm Thà, Xay Nhạ Bu Ly, Xiêng Khoảng.

Tin, ảnh: Diệp Anh (TTXVN)
Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
Đăng nhập để viết bình luận

Website chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội sinh viên Trường Đại học Tây Bắc.

Đăng ký nhận tin