Câu lạc bộ Sống đẹp

08 05 2017
954 lượt xem

 Ý tưởng dự án này được khởi nguồn từ mô hình dự án P36, VACI 2013 : “Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ thầy trò: minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần xóa bỏ các tệ nạn, phòng chống tham nhũng ở giảng đường Đại học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền”; do Câu lạc bộ Thanh niên Sống đẹp Trường Đại học Tây Bắc đề xuất với Người chịu trách nhiệm chính là ThS. Vũ Thị Đức - Chủ tịch Câu lạc bộ và sự quản lý trực tiếp của Hội Sinh viên Trường Đại học Tây Bắc.

            Qua quá trình dự thi, đánh giá của Hội đồng Ban giám khảo; Dự án “Giảng đường minh bạch trong tay giới trẻ” đã được lựa chọn là  một trong 10 dự án của cả nước để triển khai tại cộng đồng trong chương trình Nhân rộng sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam do Thanh Tra Chính phủ tổ chức năm 2015.

Lý do thực hiện dự án:

            Trường Đại học Tây Bắc đóng tại địa bàn tỉnh Sơn La, là Trung tâm văn hóa, khoa học, nơi đào tạo nguồn nhân lực chính cho Khu vực Tây Bắc của Việt Nam. Hiện nay, Trường có trên 500 giảng viên, cán bộ và trên 6000 sinh viên chính quy thuộc 10 khoa đào tạo với 28 chuyên ngành khác nhau (bao gồm: các ngành sư phạm, Nông – Lâm, Kinh tế).

            Sự phát triển mạnh mẽ của xã hội đã ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chung của Nhà trường. Chất lượng đào tạo ngày càng tăng lên do cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ và hiện đại; đội ngũ cán bộ, giảng viên được thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ…

         Sinh viên Trường Đại học Tây Bắc khi ra trường sẽ trở thành những cán bộ cốt cán của các địa phương, các cơ quan, trường học. Đặc biệt là họ có thể sẽ tham gia lãnh đạo các cộng đồng người dân tộc thiểu số vùng cao; trở thành Thầy cô giáo giảng dạy ở tất cả các cấp học từ mầm non, tiểu học đến trung học phổ thông. Nền giáo dục và môi trường học tập trên giảng đường sẽ góp phần rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, nhân cách và năng lực cho thế hệ chủ nhân tương lai này. Thật nguy hiểm nếu môi trường giảng đường thiếu đi sự lành mạnh, trong sáng, thiếu đi chuẩn mực của những mối quan hệ Thầy – Trò.

         Vì thế, chủ động ngăn chặn sự lệch chuẩn trong mối quan hệ giữa Thầy và Trò trong trường học và thúc đẩy sự minh bạch trong các mối quan hệ để xây dựng giảng đường tươi đẹp chính là mục tiêu mà đề án hướng tới.  Đây cũng là lý do cần tiến hành các hoạt động của dự án “Giảng đường minh bạch trong tay giới trẻ”.

 Mục tiêu của đự án

* Mục tiêu chung:

- Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ Thầy – Trò trong sáng, lành mạnh. Thúc đẩy các hoạt động tăng cường minh bạch trong trường học tạo môi trường học đường dân chủ, văn minh;

- Phổ biến những giá trị đạo đức trong mối quan hệ thầy trò, tiến tới thực hiện bộ quy tắc “ứng xử chuẩn mực giữa thầy và trò trong giảng đường đại học”, nhằm tiếp tục thay đổi nhận thức và hành động của các thế hệ sinh viên trong phạm vi toàn trường, mở rộng đến 01 trường phổ thông, 01 trường chuyên nghiệp khác tại tỉnh Sơn La.

* Mục tiêu cụ thể:

          - Xây dựng bộ quy tắc ứng xử giữa Thầy và Trò dựa trên tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với đơn vị dựa trên bộ quy tắc của dự án P36, VACI 2013 : Xây dựng chuẩn mực mối quan hệ thầy trò: minh bạch, trong sáng, lành mạnh góp phần xóa bỏ các tệ nạn, phòng chống tham nhũng ở giảng đường Đại học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền ;

         - Thiết lập Trang website: Giảng đường tươi sáng. Trang website này sẽ trực thuộc website của Trường Đại học Tây Bắc, do Câu lạc bộ Thanh niên Sống đẹp phụ trách quản lý. Đây sẽ là diễn đàn trao đổi của Giảng viên cán bộ và sinh viên trong toàn trường về các hoạt động thúc đẩy chuẩn mực mối quan hệ Thầy – Trò minh bạch, trong sáng.  Đây là trang thông tin điện tử để mọi người cùng chia sẻ những câu chuyện về tình thầy trò, những kinh nghiệm trong việc tạo dựng mối quan hệ thầy trò trong sáng, lành mạnh. Góp phần chống tham nhũng trong giảng đường đại học.

          - Xây dựng và phát triển kênh thông tin radio là nơi mọi người có thể chia sẻ góc nhìn của mình xoay quanh các giá trị đạo đức học đường.

          - Tuyên truyền những giá trị đạo đức học đường thông qua “Bộ quy tắc ứng xử chuẩn mực giữa thầy và trò trong giảng đường đại học”, để lấy đó làm tiêu chuẩn cho việc xây dựng giảng đường tươi đẹp.

          - Tạo sự quan tâm của cộng đồng nói chung và giảng viên, sinh viên nói riêng về việc xây dựng mối quan hệ thầy trò tốt đẹp thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi, các hoạt động truyền thông. Từ đó cung cấp cho họ những thông tin về hậu quả của vấn nạn tham nhũng, kêu gọi mọi người cùng hành động vì chính tương lai của giới trẻ, của xã hội bằng nhiều hoạt động khác nhau.

          - Xây dựng “mô hình thư viện sáng tạo, minh bạch” tại Trường Đại học Tây Bắc. Thư viện được thiết kế với không gian học tập sáng tạo kết hợp với tuyên truyền về chuẩn mực mối quan hệ lành mạnh giữa Thầy và Trò trong trường học, tuyên truyền lối sống đẹp và tích cực phòng chống tham ô, quan liêu, nhũng nhiễu trong trường học.

        => Thông qua các hoạt động của dự án sẽ tạo ra phong trào xây dựng giảng đường minh bạch từ việc thực hiện tốt chuẩn mực mối quan hệ Thầy – Trò; thẳng thắn trao đổi; chia sẻ thông tin về những vấn đề thiếu trung thực, thiếu minh bạch, vấn nạn tham ô, nhũng nhiễu trong trường học. Tăng cường sự tham gia của GVCB và sinh viên vào các hoạt động thúc đẩy dân chủ, bình đẳng, minh bạch trong trường học.

Dự án được tiến hành với 6 hoạt động chính như sau:

Hoạt động 1. Xây dựng bộ quy tắc ứng xử giữa Thầy và Trò trong trường học

Hoạt động 2. Thiết  lập trang website “Giảng đường tươi sáng”

Hoạt động 3. Tổ chức cuộc thi viết về truyền thống tôn sư trọng đạo và mối quan hệ thầy trò trong giảng đường đại học

Hoạt động 4: Xây dựng chương trình phát thanh trên đài phát thanh của Trường

Hoạt động 5: Tổ chức buổi talk show về chủ đề “Thầy, trò và vấn đề sống đẹp, phòng chống tham nhũng trong trường học” cho giảng viên và sinh viên trong và ngoài trường

Hoạt động 6. Tổ chức mô hình “Thư viện sáng tạo” tuyên truyền tại thư viện trường Đại học Tây Bắc

Thời gian thực hiện: từ tháng 4/2016 – tháng 11/2016

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
Cùng chuyên mục: Mùa hè 2017 »
Đăng nhập để viết bình luận

Website chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội sinh viên Trường Đại học Tây Bắc.

Đăng ký nhận tin