Diễn đàn Khát vọng khởi nghiệp tại Trường Đại học Tây Bắc

01 11 2017 Đặng Thị Huyền Mi – Khoa Kinh tế
863 lượt xem

Ngày 29.10.2017, Trường Đại học Tây Bắc và Công ty Mobifone đã diễn ra đã tổ chức Diễn đàn Khát vọng khởi nghiệp trong không khí sôi nổi, khí thế trong toàn thể đoàn viên, thanh niên các trường chuyên nghiệp trên địa bàn.

 

Dự diễn đàn có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Công ty dịch vụ Mobifone khu vực 4, lãnh đạo Trường Đại học Tây Bắc và các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Cầm Ngọc Minh đánh giá cao sáng kiến của Trường Đại học Tây Bắc trong việc tổ chức Diễn đàn Khát vọng khởi nghiệp cho sinh viên. Đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh và các chuyên gia gặp gỡ đối thoại với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp và lập nghiệp, là dịp để động viên khuyến khích và thúc đẩy thanh niên tham gia khởi nghiệp và nuôi ý chí làm giàu cho bản thân và tạo việc làm cho xã hội. Thông qua Diễn đàn giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên phản ánh những đề xuất, kiến nghị bày tỏ những tâm tư nguyện vọng để cấp ủy, chính quyền kịp thời giải đáp những thắc mắc và có cơ chế chính sách phù hợp trong lĩnh vực khởi nghiệp; đồng thời huy động các nguồn nhân lực, tài chính để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Tại tỉnh Sơn La đã có nhiều tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu; toàn tỉnh hiện có 22 mô hình thanh niên, gương thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế giỏi tập trung chủ yếu vào các mô hình như sản xuất rau an toàn, chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng cây ăn quả.

Thời gian qua, Trường Đại học Tây Bắc đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học. Với phương châm “Vững lý thuyết, giỏi thực hành, nhanh vào thực tiễn”, Nhà trường góp phần bồi đắp các hiểu biết, kỹ năng và ươm tạo những ý tưởng khởi nghiệp cho các thế hệ sinh viên. Trường đã thực hiện nhiều chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật, với các nguồn ngân sách trong nước và quốc tế. Như: Ý tưởng nuôi trồng nấm ăn trên phế thải cây ngô được nhóm nghiên cứu gồm các giảng viên, sinh viên Khoa Nông Lâm của Trường thực hiện từ hơn 10 năm trước và năm 2006 đã giành được Giải thưởng, tài trợ của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thông qua cuộc thi Ngày Sáng tạo Việt Nam. Hướng nghiên cứu, ứng dụng nuôi trồng nấm ăn trên phế thải cây ngô tại Trường Đại học Tây Bắc được duy trì từ đó đến nay với các dự án tài trợ của Quỹ Xã hội dân sự Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng SHB. Diễn đàn Khát vọng khởi nghiệp là cơ hội cho các bạn sinh viên học hỏi và tích lũy cho mình những kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sau này.

Đ/c Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược VNPT

trao đổi với thanh niên, sinh viên 

Tham dự chương trình có phần tham luận của diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hòa nguyên Giám đốc Trung tâm khoa học tư duy CTS, Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Chiến lược, Tập đoàn FPT/ Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, Đại học CIBS, Thượng Hải, Trung Quốc. Ông đã có bài chia sẻ với đoàn viên, thanh niên tham gia diễn đàn về “Cuộc cách mạng 4.0 – Cơ hội và thách thức cho thanh niên khởi nghiệp”.Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các doanh nghiệp nhiều thách thức, nhưng cũng tạo cơ hội thúc đẩy sự phát triển sản phẩm công nghệ sáng tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đời sống. Tại Việt Nam, hiện đã có rất nhiều start-up ra đời từ phong trào khởi nghiệp, tận dụng cơ hội mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại.Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu mang tính đột phá trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ nano... Ở đó, có sự chuyển hóa thế giới thực thành thế giới số nhờ tận dụng các công nghệ có tính đột phá như internet vạn vật, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo...Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể tạo ra bước phát triển đột phá cho nhiều doanh nghiệp, giúp tăng năng suất lao động, giải phóng sức lao động nhưng cũng có thể khiến nhiều doanh nghiệp khác đối mặt với nguy cơ "lụi bại", lấy đi cơ hội việc làm của nhiều người. Đó là điều cần được quan tâm, chủ động chuẩn bị giải pháp ứng phó.

Không khí hội trường được hâm nóng bởi phần tọa đàm trực tiếp giữa đồng chí Chủ tịch tỉnh, diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hòa và đoàn viên, thanh niên. Với những phần giải đáp thuyết phục về các quỹ hỗ trợ của Tỉnh, các kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp sau này hay những bồi dưỡng cần thiết khi còn ngồi trên ghế Nhà trường của hai khách mời đã nhận được sự đồng ý, tâm đắc của những khán giả tham dự và đặt câu hỏi đối thoại.

Ông Bùi Đình Tố - Giám đốc Mobifone Sơn La trao tặng sách khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên

Đồng hành cùng chương trình, nhà tài trợ Mobifone đã trao 10 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó và 200 cuốn sách khởi nghiệp cho sinh viên các trường chuyên nghiệp. Tham dự chương trình, Ngân hàng TMCP Vietinbank cũng trao 5 suất quà cho sinh viên trường Đại học Tây Bắc nhằm động viên, khuyến khích các em vươn lên trong học tập.

Đây là hoạt động khởi nghiệp thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên của Nhà trường tham gia, từ đó thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên. Cùng với lời phát động của đồng chí Chủ tịch tỉnh và truyền thống hun đúc tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên của Trường Đại học Tây Bắc, mong rằng tinh thần khởi nghiệp sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ và sôi động trong các thế hệ thanh niên, sinh viên trong thời gian tới.

Đánh giá bài viết này
(0 đánh giá)
Đăng nhập để viết bình luận

Website chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội sinh viên Trường Đại học Tây Bắc.

Đăng ký nhận tin